TigerJin Australian Barista Training เรียนบาริสต้าออสเตรเลีย เปิดร้านกาแฟ สมัครเรียน พร้อมขอรับทุนการฝึกฝนการกุศลต่อได้อีก 3 เดือน 

  ต้นไม้จะงามได้อย่างไร หากไม่รดน้ำพราวดินและให้เวลา คลาสเรียนการกุศลนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมสนับสนุน หนทางที่เป็นไปได้ยากในการต่อสู้แย่งชิงความสำเร็จทั้งที่ไทย และ ออสเตรเลีย ถึงจะเรียน 2 วันจบเหมือนทุกทีก็จริงแต่ Master Tigerjin  ได้เปิดโอกาสให้ทุนการศึกษา และ การฝึกซ้อมให้นักเรียนผู้มี ความตั้งใจ แน่วแน่ จะทำงาน บาริสต้า ได้เตรียมตัวให้เต็มที่ภายใต้การดูแลของอาจารย์ผู้มีประสบการณ์กว่า 13 ปี ปลุกปั้นบาริสต้าไทยไปทำงานที่ต่างประเทศสำเร็จจริงจังทั้งที่ไทย และ ออสเตรเลีย กว่าหลายร้อยชีวิต เข้มข้น จริงจัง โดยบาริสต้ามือเก๋าขาโหดตัวจริงจากออสเตรเลีย การฝึกบาริสต้า 2 เดือนให้เหมือน 2 ปี เริ่มต้นแล้วเมื่อคุณเรียนจบ 2 วันแล้วขอรับทุนการฝึกฝน ยอด barista จาก Master Tigerjin (ขอทุนฝึกตามสมัครใจครับ)

 

 

jjj

ประวัติโอ้ปป้าจิน  TigerJIN Head Barista Trainer  
ปัจจุบันเป็นที่รู้จักในวงการ เรียนชงกาแฟ และ บาริสต้า ออสเตรเลีย เป็นที่ปรึกษาบริษัทกาแฟต่างๆ เป็นนักปั้นบาริสต้าอาชีพ สู่ประเทศออสเตรเลียมากมาย เคยเข้าร่วมแข่งขัน NSW Latte Art และ latte art smack down ได้ตำแหน่งรองแชมป์ 2 สมัย
ย้อนไป 4 ปีก่อน งานแรกของ TigerJIN ไม่พ้นต้องล้างจานเยี่ยงทาสในร้านกาแฟที่ยุ่งมากมาย แต่ด้วยการมาออสเตรเลียใหม่ๆ ไร้ซึ่ง skill จึงจำเป็นต้องอดทน หลังจากนั้นเพียง 2 เดือนด้วยหัวใจนักสู้ ความอุตสาหะ จน head barista ชาวบราซิลถูกใจให้โอกาส ลอกคราบตัวเองเป็นบาริสต้าเข้าสู่การชงกาแฟจนได้ ลบคำสบประมาทที่โดนตราหน้าไว้ว่าจะไม่มีใครรับทำงานบาริสต้าที่ออสเตรเลียเพราะไม่มีประสบการณ์ และ ภาษา สมรภูมิที่แห่งนี้ยากลำบากยิ่งนัก ต้องฝ่าฟันชงกาแฟสูงสุดถึงวันละ 35 kg 1,500 แก้วต่อวัน ที่ Sydney University  ใช้กาแฟของบริษัทดังชื่อ Campos ซึ่งต้อง ชงกาแฟ แต่ละแก้วแต่ล่ะเมนูให้ออกมาดีทุกแก้ว นับเป็นความท้าทายอย่างมากในฐานะบาริสต้า Tigerjin ถือเป็นบาริสต้าสาย speed bar ที่ออสเตรเลียต้องการโดยแท้จริง     ช่วงเวลานั้นฝ่ามือดูไม่ได้เลย หลังจากตอบแทนน้ำใจเจ้าของร้านกาแฟอยู่เป็นปี ก็ออกเดินทางแสวงหาความรู้เพิ่มเติม เรียนชงกาแฟ แลกเปลี่ยนความคิด และเพิ่มเติมประสบการณ์ตามที่ต่างๆ มากกว่า 50 cafes 20 โรงคั่ว เรียนชงกาแฟ  TigerJin มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับโรงคั่วดังๆ มากมาย เช่น Numero Uno, Di Gabriel, Ona Roaster ทำให้เข้าใจแนวคิดของผู้ผลิตกาแฟ และประสบการณ์การแข่งขันสุดท้ายชิงแชมป์ Australia กำลังจะมา TigerJin ซึ่งคราวนี้คงได้เตรียมตัวเต็มที่สักที ก็ต้องบินกลับประเทศไทยอย่างน่าเสียดายเนื่องจากมารดาเสียชีวิตการแข่งขันจึงยุติชั่วคราว ระหว่างที่อยู่ออสเตรเลีย TigerJin ช่วยเหลือชาวไทยและต่างประเทศในการเริ่มต้นอาชีพบาริสต้าใหม่ที่น่าภาคภูมิใจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้า Training  Australian barista ในไทยในออสเตรเลียหลายร้อยชีวิต โดยไม่เคยเก็บเงินแม้แต่บาทเดียว ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในงานสำคัญ ๆต่างๆ มากมาย มีลูกศิษย์ได้ head barista Australia ได้ Sponsor และ PR กันหลายคน 

ปัจจุบันการเรียนการสอนที่นี่ค่อนข้างไปทางการกุศล มิได้หวังผลกำไรสูงสุดเพียง เพื่อช่วยให้คนไทยได้ลืมตาอ้าปากและ มีจุดยืนที่เท่าเทียมในต่างแดน เป็นกำลังในการพัฒนาของชาติต่อไปในอนาคต ชงกาแฟสร้างคนดีให้สังคม เป็นสิ่งที่ Tigerjin ตั้งใจไว้เสมอมา

 

คลาสเรียนที่เปิดสอนในปีนี้ครับ เปิดทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันธรรมดา 2 วัน ทุกเดือนครับ ผู้สมัครทำการนัดหมายได้

       
.

Benz barista sydneyฝึก 12 วัน ความตั้งใจและ วินัยในการฝึกเป็นที่ 1 เริ่มจาก 0 ครับ เบ๊นได้งานบาริสต้า Sydney ใน 1 อาทิตย์ที่เริ่มหาจริงจัง คติประจำใจ: “คำสัญญาที่ให้ไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับ latte ที่ไม่มีฟอง “

Barista หยก Melbourne โดนกักตัวโควิด 14 วัน จึงเริ่มออกหางาน ได้งานใน 10 วัน ในช่วงที่หางานยากที่สุด เริ่มจาก 0 ฝึก 4 วันครึ่งหนักหน่วง คติ”หยุดหาโอกาสย่อมไม่มีโอกาสอยู่เลย ไม่ใช่หรือ”

 

ทัชชา บาริสต้า Sydney มาเรียนต่อปริญญาโท ได้งานในช่วงหางานยากมา โควิทระบาด ทัชชา อายุ 24 ปี เริ่มจาก 0 ฝึกซ้อม 5 ครั้ง แต่เป็น 5 ครั้งที่เข้มข้น ได้ในงาน 9 วันหลังมาถึง คติ “เชื่อ ฟัง ทำตาม แล้วจะได้

บาริสต้า มิกกี้ Sydney อายุ 25 ปี เริ่มจาก 0 ฝึกซ้อม 5 วัน ได้งานบาริสต้าออสเตรเลียใน 10 วัน Key success : Always do your home work คติ: The best way to predict the furture is invent it. “การทำนายอนาคตที่ดีที่สุดคือสร้างมันขึ้นมา”

กระบอกเสียงจากรุ่นพี่ 
Australia Barista Class 
 

กฎการรับเป็นศิษย์
กับ  Tigerjin  คือ

1.ใครอยากเป็นบาริสต้าที่ออส ต้องตั้งใจ
2.นัดหมายวันเวลาให้ชัดเจน ตั้งเป้าชัดเจน
3.ไม่ล้มเลิกกลางคัน ไปให้สุด เชื่อฟัง
4.โปรดอดทน ไม่เอาแต่ใจนะครับลดอีโก้
5.ปรึกษาอาจารย์จนกว่าจะได้งานทีมwork

.

.download-button

.

DownloadNew SCAA flavor Wheelไทย
Download SCAA flavor Wheel ล่าสุด
Download SCAA flavor Wheel เดิม
Download Flavor Wheel แปลโดย NGBC
Download Tigrjin Brewers sheet
Download SCAA Cupping Form
Download Roaster Dictionary
Download Rao barista Handbook
Download Italian barista handbook
Download Coffee Chemistry
Download Coffee Roast Process
Download Coffee Processing and Impact
Download Coffee process
Download Coffee and Refractometer
Download RAO Extraction Measurement
Download Sensory Lexicon explained
Download Flavor defect
Download Artisan Roaster Program

 

 

  

ผลงานความสำเร็จของรุ่นพี่
(ไม่ได้อยากโชว์แต่ผมภูมิใจในตัวพวกเขา)

 


Benz barista sydneyฝึก 12 วัน ความตั้งใจและ วินัยในการฝึกเป็นที่ 1 เริ่มจาก 0 ครับ เบ๊นได้งานบาริสต้า Sydney ใน 1 อาทิตย์ที่เริ่มหาจริงจัง คติประจำใจ: “คำสัญญาที่ให้ไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับ latte ที่ไม่มีฟอง “

Barista หยก Melbourne โดนกักตัวโควิด 14 วัน จึงเริ่มออกหางาน ได้งานใน 10 วัน ในช่วงที่หางานยากที่สุด เริ่มจาก 0 ฝึก 4 วันครึ่งหนักหน่วง คติ”หยุดหาโอกาสย่อมไม่มีโอกาสอยู่เลย ไม่ใช่หรือ”

 

ทัชชา บาริสต้า Sydney มาเรียนต่อปริญญาโท ได้งานในช่วงหางานยากมา โควิทระบาด ทัชชา อายุ 24 ปี เริ่มจาก 0 ฝึกซ้อม 5 ครั้ง แต่เป็น 5 ครั้งที่เข้มข้น ได้ในงาน 9 วันหลังมาถึง คติ “เชื่อ ฟัง ทำตาม แล้วจะได้

บาริสต้า มิกกี้ Sydney อายุ 25 ปี เริ่มจาก 0 ฝึกซ้อม 5 วัน ได้งานบาริสต้าออสเตรเลียใน 10 วัน Key success : Always do your home work คติ: The best way to predict the furture is invent it. “การทำนายอนาคตที่ดีที่สุดคือสร้างมันขึ้นมา”

 

 

Rose!!!
             เพราะได้ข่าวว่าผมเข้ม เขาเลยรีบอ่านท่องทุกอย่างที่ให้ก่อนมานั่งเรียน ถามอะไรก็ตอบได้หมดจนแทบไม่ต้องสอน การอ่านหนังสือเป็นพื้นฐานของปัญญาชนคนเจริญ เขากลัวผมดุมากนะเด็กน้อยอายุ 18 คนนี้ แต่เขาใช้ปัญญาเผชิญหน้ากับมัน
 
              ตลอดเวลาการฝึกฝน 1 เดือนของ Rose ไม่เคยถูกดุเลยสักคำ ทุกคนคงงงว่าทำไม ผมบอกเลยผมอยากมีนักเรียนมันส์ๆดีๆแบบนี้เยอะๆ ก็เพราะว่า Rose รู้หน้าที่ตัวเอง รับผิดชอบ บอกอะไรก็ทำ ตั้งใจฝึกฝนและปรับตัว อ.บอกอะไรก็ไม่ต้องเพลียมากเขา เข้าใจหตุผลได้เลย ก็มัน make sense
Rose เป็นคนสนุกสนาน ซาบซ่า ผมคิดว่าเขาเป็นลูกครึ่งเสียอีก อ่าวคนไทยเหรอนี่ พูดภาษาดีมาก เขาเก่งและมีอิทธิพล​ต่อเพื่อนๆ ในแง่ดีในเวลาอันสั้นครับ เยี่ยมเลย ผมฝากความหวังเล็กๆไว้กับเด็กคนนี้ อายุ 18 มีเหตุ มีผล มีความรับผิดชอบ มีดีเทลในชิ้นงานทุกๆอย่างที่บอกมากกว่า ผู้ใหญ่ในคลาสอายุหลายร้อยปีรวมกันเสียอีก เมื่อวันจากลามาถึงก็ต้องจากไป ผมไม่ไปจี้ไปตามให้เขาลุยสมัครงานที่ออสเลย ต่างจากคนอื่นจนเขาอาจน้อยใจนิดๆว่า อ. ไม่ห่วงเขาเลยเหรอ ผมก็จะบอกว่า ไม่ใช่ไม่ห่วง แต่ผมเชื่อใจในตัว Rose ว่าจะผ่านพ้นสำเร็จในเร็ววันนี้ และบอกเขาว่าหลังจากนี้ ไม่เกิน 3 วันเขาจะได้งานแรก :)​ ก็ยินดีด้วยนะ
Rose ได้งานแล้ว Mission completed ขอให้สนุกกับชีวิต Roseบอกว่าพ่อส่งเงินให้เยอะแต่เขาใช้ชีวิตคุณหนูมาเยอะแล้ว อยากจะหาเงินเองบ้างจะเก็บเงินแสน ให้พ่อดู เนี้ยะความคิดแบบเนี้ยะ ผมถึงชอบ Rose มาก She is the best!!
ดีใจด้วยนะสาวน้อย นร.ดีเด่นประจำปีนี้ ผมยกให้ คุณเลย #เรียนบาริสต้าออสเตรเลีย  www.coffeelearner.com
 
 
พลอย!
              1 เดือน ฝึก 12 วันก่อนบิน สมัครงานที่แรกได้เลย วันแรกเจอกันบอกพลอยไม่กินกาแฟ อ.ส่งกาแฟให้ลองบอกไม่เอา อ.จัดลำแสงพิฆาตไป 1 ยก ไม่กินก็ต้องชิม จะเปิดใจไหม ไม่งั้น 2 วันเรียนจบเราก็จะไม่เปิดประตูสวรรค์​ให้ พลอยดีนะ รีบปรับปรุงทันที และหลังจากนั้นเขาก็เต็มที่กับเวลาที่มีอันน้อยนิดครับมาฝึกตลอด ผมยิ้มในใจซ่อนไว้ภายใต้ใบหน้าอันเคร่งขึม คนนี้ผมจะเอาเป็นบาริสต้าออสเตรเลียได้แน่ องค์ประกอบใกล้คบแล้ว เรา 2 คนทำได้แล้วครับ ยินดีด้วยอีหนู๋ บาริสต้าออสเตรเลียเมลเบิร์น​อีกคนแล้ว ก้าวแรกที่ยากที่สุดผมช่วยคุณแล้วนะ ก้าวต่อไปไม่ว่าจะเดินทางไหนต่อก็ขอให้พลอยมีความสุขครับ จำขั้นตอนความสำเร็จได้ใช้ไหม ตั้งเป้า ทุ่มเท มุ่งมั่น


mission completed
รุ้ง หรือ Rainy หรือ จูน (ชื่อที่ผมชอบเรียกผิด)​ เรื่องราวของเขานั้นเหลือเกินคำบรรยาย เลยไม่มีไรจะเล่า ไปสมัครงานที่ เพิร์ท Australia ร้านแรกก็แทบน้ำตาแตกแล้ว ร้านยุ่งมาก และ ก็ให้จูน เอ้ย รุ้งไปตีนมเลยโดยไม่มีการสอนงาน นมพุ่งกันเลยทีเดียว
       แต่ทว่าด้วย ความเป็นศิษย์ของ Tigerjin มีรึ๊ที่เขาจะไม่รับ ด้วยทัศนคติที่ดีและการแก้ปัญหาราวกับตอนเผชิญหน้ากับความเข้มของอาจารย์ Rainy ก็ได้งานครับ ชั่วโมง 30 ดอลมันไม่น้อยเลยนะครับยินดีด้วยนะ ผมฝึกมาผมรู้ว่า จูนทำได้แน่นอลลล (ล้อเล่น เรนนี่!) ตอนนี้ทีมเรา 10 คน สำเร็จครบ 100% ได้งานหมดแล้วนะ wow so cool
 
 
ยินดีด้วยกับ โซ่ barista แอดิเลด!!!
           ไปถึง 2 วันได้งานเลย มาซ้อม 10 วันเพื่อวันๆเดียว เรื่องจริง! (ต้องฝึก​จังจังตามผมบอกนะ)​ คนที่อ.ชอบมักจะหางานง่าย อ.ลำเอียงเหรอปล่าว คำชมนั้นมีนัยยะสำคัญ ใครอ.เฉยๆ หางานยาก ใครอ.ด่าคนนั้นไม่เจริญจะให้แก้ไข สำหรับ โซ่บอกเลยว่า เวอร์ชั้นโซ่ ภาษาอังกฤษนั้นดูเหมือนเมเนเจอร์มากๆ ผมเจอผมก็รับทันทีคนนี้ ราศรีจับครับ อนาคตน่าจะได้มีกิจการของตนเองที่นั่นต้องเป็นร้านที่ดีในภายภาคหน้าแน่นอน
              ทุกวันนี้ทุกคนมีเสน่ห์ในเวอร์ชั่นต่างประเทศหรือยัง อ.มีเต็มร้อย แม้เมืองไทยจะไม่เห็นผมก็ไม่แคร์หรอกครับ ทำตัวให้เป็นเพชรนะ คนฉลาดเขาย่อมเห็นค่าของคุณแน่นอนครับ ใครเกลียด อ.ที่ตักเตือนก็ลำบากรับกรรมทุกคน ใครเชื่อก็เจริญได้ดี ไม่มีเจ๊ง ไม่มีพลาด อย่าโกรธผมเลยผมมาช่วยทุกคนต่างหาก โซ่สมัครงานครั้งเดียวได้เลย so cool มากๆครับ ผมทำนายไว้ล่วงหน้าจำได้ไหม ว่าเขาจะได้และไปได้ดีที่ต่างประเทศ เป็นจริงอีกแล้ว ครั้งที่ร้อย เก่งมากๆครับ โซ่ you are my man คุณคือ hero และกำลังใจของพวกเราครับ ดีใจด้วยนะ
 

ทุกความสำเร็จนั้น อ.เหนื่อยยาก แต่มีความหมาย หนึ่งในนั้นคือ เขาคนนี้น้อง เตย ขอนแก่น
                เตยว่างแต่เสาร์อาทิตย์ต้องนั่งรถมาแต่วันศุกร์ 7 ชั่วโมงฝึกๆรอบเช้าบ่ายและวันอาทิตย์เย็นก็กระโดนขึ้นรถกลับขอนแก่น เขาตั้งใจมากนะ อ.เห็นน้ำตาจะไหล และภูมิใจในคนแปลกหน้าคนนี้อยู่ลึกๆ ผมน่ะเกลียดพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อใจไม่สู้ข้ออ้างเยอะและเห็นแก่ตัว ไม่ค่อยอยากมองหน้าหรือพูดคุยด้วย พวกนี้ไร้ศักยภาพทำประเทศผมล้มจม คนแก่ไร้สวัสดิ์​การต้องใช้ชีวิตอย่างอนาจ ผมอาจต้องเป็นคนนั้นด้วย ผมบอกเตยว่า คุณจะไม่ผิดหวังหรอกที่ทุ่มเท ที่ยอมเหนื่อยแบบนี้ตอนนี้ ผมจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ความพยายามของเตยเองในวันนี้จะได้รับผลในเร็ววันที่ออสเตรเลียแน่นอน และแล้ว… 2 วันถึงออสเตรเลีย เมืองปราบเซียนอันแสนเงียบเหงาหางานยากอย่าง cairns ออสเตรเลีย เตยก็ได้งานบาริสต้าทันทีที่สมัครครับ!!!! 5555 ยินดีด้วยครับ เตย ขอนแก่น Mission completed!!! your are the best!
 
 
 
 
Seabas! mission completed
             ยินดีด้วยครัช บาริสต้าบริสเบน ออสเตรเลีย เมื่อคุณตั้งใจจะทำอะไรแล้ว หรือตั้งเป้าหมายแล้ว ถ้าไม่ใส่ความจริงจังและเดดลายลงไปด้วย ที่กล่าวมาแล้วนั้นมันก๋แค่ลมปากที่ไม่มีความจริงใจ รักใครแล้วแต่ไม่มีการกระทำแบบนั้นเชื่อได้หรือ
แม้เรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ สะสมนานวันเป็นเรื่องใหญ่ได้ เรากำลังสะสมความไม่น่าเชื่อถือซะแล้ว เรื่องรางของบาสก็เกือบจะไร้สาระที่มาเรียนกะลวกๆแล้วไป ผมนี่ไม่ค่อย happy เลยในทัศนคติแรกๆของเขา แต่พอบาสเริ่มเห็นเพื่อนๆฝึกหนัก ผมว่าเขาคงเริ่มเข้าใจอะไรบ้าง ประกอบกับได้เลื่อนเวลาบินทำให้เขามีเวลาปรับโหมดและสะสม skill speed bar
           ตอนก่อนบินจนบินไป เขาติดต่อผม และทำตามแผนการณ์ที่วางไว้ตลอดครับ ไปถึงหายเหนื่อยลุยทันที!! เหล็กต้องตีตอนร้อนไอ้น้อง ! ได้งานทันทีครับ พกความมันใจไปเต็มกระเป๋า ยินดีด้วยนะครับ บาสไม่ต้องกลัวโดดเดียวครับ
พี่ๆเพื่อนๆเราเป็นบาริสต้าที่บริสเบนเกือบทุกคน ใช้ชีวิตให้สนุกนะ อ.ทั้ง 3 ดีใจด้วยมากๆครับ Seabas mission completed in 2 days!
 
 
 
3 ปีแห่งการรอคอย บาริสต้า “ฟ้า” เมลเบิร์น!
 
             ฟ้า คือ 1 ใน 4 ที่เหลืออยู่ของก๊ก นร.ที่ดื้อ เอาแค่เล่นก่อนโควิดพวกเขารวมตัวกันฝึกแต่ไม่ไหวเลยตอนนั้นผมพยายามปรับทัศนคติทีมเหล่านี้ มันเหนื่อยมากๆ ผมเห็นมีว่าคงมีคนๆเดียวที่พร้อมจะจริงจังและเปลี่ยนแปลง ก็คือฟ้าคนนี้ล่ะ
โควิดมาก็หายไป 2 ปีนะ ผมบอกเขาล่วงหน้าว่า เขาจะได้เป็นบาริสต้าออสเตรเลียคนเดียวใน 4 คนนี้ ผมรอจนเหงือกแห้ง ฟ้าไปถึงออสก็รีบไปทำฟาร์ม นั่นดื้ออีกล่ะไม่ยอมสมัครบาริสต้าก่อน!! เพลียแดดกันไป 3 เดือนครับ… สม
           แต่ฟ้าก็แชทมารายงานตัวทีหลัง ว่า.. มันม่ายใช่ หนูไม่ได้มาต่างประเทศเพื่อแบบนี้ ผมก็บอกว่าก็ใช่นะสิ….ฟ้าบอกเดี๋ยวเก็บวีซา work ครบหนูจะเอางานบาริสต้าให้ได้ค่ะ….. สู้ล่ะนะ!!! ไปถึงเมลเบิร์น​แค่ 5 วันเริ่มหางาน ลองงานครั้งแรกจับเครื่องในรอบครึ่งปี ดันได้งานทันที!! ฟ้าบอกสั่นเป็นเจ้าเข้าเลยแต่…… ได้งานครับ
ทำตาม อ.เคยบอกไว้ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง เป็นไงล่ะฝึกมาดีฝึกมาเยอะ ทำตามอ.ดีๆไม่มีปัญหาหรอก สมัครปุ๊บทดสอบมือปั๊บ!!! ได้งานแบบงงๆ นี่เขายังงงอยู่เลย ฟ้า เมลเบิร์น​นะครับ ใครอยากได้แนวทาง work and holiday​ หรือการเตรียมตัวให้ดีก่อนมาสมัครงานบาริสต้าที่ออสเตรเลียก็ถามได้เลย (เจ้าตัวกระซิบบอกว่ายัง โสด ด้วยนะ55) ยินดีด้วยนะครับ ฟ้า เอ๋ย ผมรอวันนี้มานาน 3 ปี ไม่งั้นผมไม่อดทนกับคุณหรอก คนอื่นผมทิ้งแม่งเลย เพราะคุณน่ะปั้นได้ ทำได้แน่นอน ผมรู้ผมบอกล่วงหน้า 3 ปีแล้วจริงไหม ปล่อยไปร้านไทยเสียดายแย่ mission completed!!
 
 
 
 
ถ้าตั้งใจจริง ไม่มีทำไม่ได้หรอก
ยินดีด้วยกับ ปิ๋ง แอดดิเลด ออสเตรเลีย!!
 
           ได้งานแล้ว start 27 ดอลในงานแรกเลย หนทางของปิ๋งศิษย์ฟังสุพรรณ ขับรถไปมาฝึกที่กทม.จริงๆจังเกือบ 2 เดือน ก็น่ารักดีนะตั้งใจดี แต่ทว่าหนทางมันไม่ง่ายน่ะสิ เมื่อปิ๋งบินไปถึง กว่าจะรวบรวมความกล้าได้ ก็มีข้ออ้างสารพัดสร้างขึ้นมาให้ตัวเอง กว่าอ.จะจูนปรับทัศนคติได้ก็ล่อไปเกือบ 17 วัน สมัครงานที่แรกเวลาไม่ตรง ใส่เรซูเม่โลกสวยไปนิด ที่ๆ 2 โดนเบี้ยวนัด ที่ๆ 3 ที่ได้ลองงานจริง กว่าจะกล้าก็วันนี้ล่ะ

            ปิ๋งก็ทำได้แล้วนะครับ   
ผมนี่กลัวเขาไปจมผิดที่มากๆ ในที่สุดก็ไปตามทางที่เราวางเป้าหมายกันไว้ต้องมั่นใจในตัวเองนะ เชื่อในการฝึกซ้อม เชื่อในความทุ่มเท เชื่อในคำของอาจารย์ เราก็จะฝ่าฝันอุปสรรค​์ต่างๆได้ ก็ศิษย์มันมีครู (ครูชักเพลียแล้ว)​ ยินดีด้วยนะครับปิ๋ง (เพื่อนปลายคงดีใจมากแน่ๆ) mission completed!


อาจารย์แบงค์กี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผันตัวมาหาประสบการณ์เป็นบาริสต้าที่ออสเตรเลีย แบงค์กี้น่ารักมากครับ ไม่ดื้อเลย ตั้งใจเรียนและฝึกฝนมากเป็นเดือนๆที่เราใช้เวลาดึกดื่นด้วยกัน ผมเจอเขา ผมคิดรู้สึกลึกๆในใจว่า คนนี้ล่ะคือคนที่ใช่ เขาจะทำให้ผมได้ชื่นใจแน่ๆ เมื่อเวลามาถึงจากกันด้วยน้ำตาและรอยยิ้ม เพียงไม่นานแบงค์ก็ทำได้ตามแผนการที่วางไว้ร่วมกันตลอด ทั้งตอนอยู่ที่ไทย และอยู่ที่ออสเตรเลีย การประสานงานกันสำคัญมากครับเพราะเราทำงานกันเป็นทีม    ยินดีกับบาริสต้าแบงค์สาวค่าตัวแรงอีกคนนะครับ คิดถึงเสมอนะครับ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตต่างแดนให้เต็มที่นะครับ

            ผมเฝ้าสงสัยมาตั้งนานผ่านการเฝ้าดูคนไทยหลายร้อยคนว่า ทำไมเขาถึงล้มเหลวในการเป็นบาริสต้าที่ออสเตรเลียกันมากมายนะ (แน่นอนว่าหลายคนก็สำเร็จ)
มันก็มีคำๆหนึ่งโผล่มาว่า.. “แล้วเราจะจริงจังอยากได้ในสิ่งที่เราก็ไม่อยากได้ ทำไม?..”
คนที่สำเร็จส่วนใหญ่แม้เวลาฝึกจะสั้นฝีมือและภาษาบุคลิคจะไม่ดีอย่างไร สุดท้ายก็สำเร็จได้เป็นบาริสต้าเงินล้านกันทุกคน ก็เพราะเขาอยากได้ เขาเลยพยายามทำมันต่อไป แล้วเอามันมาจนได้ครับ
              การตั้ง mind set เป็นสิ่งคัญมากๆที่คุณควรทำก่อนเริ่มต้นอะไรใหม่ๆนะ ไม่งั้นคุณเสี่ยงล้มเหลวสุดๆเลยทีเดียว โจ้ ก็คือคนหนึ่งที่มีการตั้งเป้าหมาย และ mind set ในการฝึกตัวครั้งนี้ก่อนไป Brisbane Australia กับเวลา 1 เดือนที่กระชั้นชิด ต่อให้มี 5 วันเขาก็จะเรียนจะฝึกไปนะผมว่า เพราะมีวิชาติดตัวบ้างดีกว่าไม่มีเลยไม่ใช่เหรอ ไปถึงรายงานตัวกับผมตามขั้นตอน
 
             วันนี้น้องโจ้บอกได้งาน 2 ที่ล่ะครับ ยินดีด้วยนะ เรามีบาริสต้า Brisbane เพิ่มขึ้นอีกคนล่ะ ขอบคุณที่เชื่อกัน ขอบคุณที่ขยันฝึกฝน ขอบคุณที่มีวิสัยทัศน์​และเลือกเรียนกับ Tigerjin นะครับยินดีด้วย โจ้ Barista Brisbane barista mission completed!! www.coffeelearner.com
 
 
mission completed!!
ยินดีด้วยครับ แจม สาวน้อยหมวกแดงประจำคลาส
             พักยกดีไซเนอร์​มาเป็นบาริสต้าหาเงินเรียนต่อที่ออสเตรเลียแป๊บ เจอกันครั้งแรกดูเขาเป็นคน ทัศนคติดีแต่ไม่ค่อยมีพลัง ดูเหมือนง่วงตลอดเวลา  มีเวลา 1 เดือนเท่านั้น โจทย์มาแบบนี้ ภาษาต้องได้นิสัยต้องกล้า ท่าทางต้องดีนะครับ เนี้ยะเขาฝึกจริงจังดีนะ ผมชอบ ไม่เถียงไม่ดื้อสักคำ ประสานงานกันตลอดตั้งแต่การฝึก การทำเรซูเม่ไปถึงออสรายงานตัว ออกลุยสมัครงานตลอด
 
              แม้เวลาทำงานจะหายากกว่าคนอื่นเขา ทำได้แค่ครึ่งวัน เขายิ่งขยันหาขึ้นอีก คนมันจะดีมันเดินทางเองเลยนะไม่ต้องไปไล่ไปต้อนให้มา คนนี้กู้หน้าเพื่อนๆที่ไปรอบนี้ 8 คนได้ดีมาก แจมเปิดก่อนล่ะ ที่เหลือ active กันเร็ว ถ้าไม่ทำให้เต็มที่ในวันนี้แล้วจะวันไหน ครั้งหนึ่งในชีวิต เต็มที่สุดๆแล้วไม่ต้องกลับมาเสียใจนะ
ขอบคุณแจมที่ดีเสมอต้นเสมอปลาย ขอให้โชคดีมีความสุขที่ออสเตรเลียนับจากนี้ไปนะ mission completed ผมดีใจที่ได้เจอกันครับ บาริสต้าแจม เมลเบิร์น! Jam barista Melbourne
 
ถ้าไปวีซ่า นักเรียนแล้วไม่ได้บริหารเวลาให้เรียนตอนบ่ายหรือเย็น ต่อให้มีฝีมือแค่ไหนก็หางานยากครับ ต้องมุ่งไปที่ ส – อ ก่อน แต่ทว่าหากมีความตั้งใจ เด็ก Tigerjin เรียนรู้ที่จะไม่ย่อท้อครับ แล้วจะสำเร็จจนได้อยู่ดี หนทางนี้มีไว้วัดค่าความมุ่งมั่นในตัวนะ
 
                ต้น ทัชชา กับเวลาฝึกหลายเดือนอย่างสม่ำเสมอก่อนบิน ได้งานไหมไปถึงบอกเลยได้หลายที่ ก็ฝึกมาดีครับ แต่ทว่าอุปสรรค​ของต้นคือ เวลาเรียนที่ไม่ลงตัวกับเวลางาน เป็นคนอื่นก็คงบรา บรา บรา ล้มเลิกไปล่ะ แต่ต้นก็คุยกับผมเรื่อยๆนะ ผมบอกทำดีแล้วในกรณีของเราคือสงครามระยะยาว ให้มั่นหาโอกาสไปอีก ให้มากขึ้นเดี๋ยวงานก็จะมาเอง เชื่อ conductor หน่อย ต้นก็มุมานะทำต่อ 1 เดือน 3 วันแห่งการปรับตัวและกดดัน ต้นก็ได้เริ่มเป็นบาริสต้า เมลเบิร์น​แล้วนะ ยินดีด้วยครับ คนโปรดของผม เฝ้าดูมานานยิ่งนานวันยิ่งเข้าตา ขอให้ต้นมีความสุขและเจริญก้าวหน้าต่อไปนะ mission completed!! ก๊กต้นได้งาน 5 คนครบ 100% แล้วนะ!!! www.coffeelearner.com #เรียนบาริสต้าเมลเบิร์น #เรียนบาริสต้าออสเตรเลีย #เรียนบาริสต้าเปิดร้านกาแฟ #เรียนคั่วกาแฟกับTigerjin
 
 
เหมือน Coffee Prince เลยนะคนนี้ ถ้าคุ้นหน้าก็ไม่แปลกพี่เขาทำช่องเพจของตัวเองด้วย  James ย้ายจาก Sydney ไป Tasmania Australia อีกรอบก็ได้เป็นบาริสต้า ไปเบิกทางให้น้องคนไทยที่เมืองนี้ ใครเป็นศิษย์ Tigerjin ก็มีอะไรพี่เจมส์พร้อมแนะนำนะครับ ยินดีด้วยอีกรอบนะเจมส์
 
 
 
 
 
“ข้าวเจ้า” mission completed!
 
              กับการเริ่มต้นงาน barista ที่ Melbourne  สมัครงานที่แรกได้เลยยยยยยยย
ความเชื่อเป็นสิ่งสำคัญ หากมาที่นี่แล้วไม่ว่าจะเป็นยังไง อ.จะพาเราไปถึงฝั่งแน่นอน ต้องตั้ง mind set แบบนี้ ติดตามอ.ผู้สอนมาให้ใกล้ชิด บางที่ดุดันบางทีสนุกสนาน บางทีอ่อนโยน ก๊กนี้มี 3 คนในคลาสเรียน    1 ข้าวเจ้าผู้เงียบขรึม แต่ positive
2.อัญญาผู้เฮฮาใจดีสู้เสือ  3.นางฟ้าสาวสวย perfect อีกคนที่ขาดความเชื่อ…
บางคนมาเรียนนะแต่เผลอเอาแต่ใจ ทำตัวเป็นอาจารย์ของอาจารย์ซะอีก 1 คนผู้ขาดความเชื่อก็หลุดไป หลายคนมีความสามารถนะเพราะนิสัยแท้ๆจงตามใจตัวเองในสิ่งที่ดี และ อย่าตามใจตัวเองในสิ่งที่ไม่ดี จงเข้มแข็ง ไม่ใช่อ่อนแอ
           ” ข้าวเจ้า” ก็มาฝึกตลอดเท่าที่ทำได้ มันก็ต้องเสียสละกำลังและเวลาเพื่ออนาคตตัวเองกันบ้าง เขาเป็นคนที่มีเสน่ห์ในตัวเองและใช้มันเป็น ไปอยู่ออสมีนิสัยอดทน และ ทัศนคติ positive แบบนี้ผมสบายใจมากครับ จงเป็นคน positive ลดตัวตน จริงใจ แล้วมารับพลังงานดีๆ จากอาจารย์ วิชาความรู้ ความคิด เอาไปใช้ทำมาหากินพึงพาตนเองให้ได้ที่เมืองนอกนะครับ สมัยนี้อย่าหวังว่าใครจะมาเป็น Hero เลย แค่คุณพึ่งพาตัวเองได้อย่างแท้จริงคนก็น่าสรรเสริญ​แล้ว เป็น hero ในชีวิตตัวเองให้ได้ก่อนนะครับ อย่าเป็นภาระใคร ตรบมือดังๆให้สาวน้อยคนนี้หน่อย มาจากหาดใหญ่ เขาชื่อ ข้าวเจ้าครับ!  mission completed!!
 
 
ฟ้อน ยินดีด้วยครับ mission completed!
 
                 ไปสักอาทิตย์กว่าล่ะ แต่เพิ่งหางานวันนี้ล่ะครับ สมัครปุ๊บได้งานปั๊บเลย สมัครที่แรกก็ได้เลยมันเร็วเกินไปไหม เขาเป็นคนฉลาดมากคนหนึ่งนะ โต้ตอบฉะฉานมั่นใจมีไหวพริบดี บางทีก็ล้นๆขาดๆไปนิด จับปรับความเหมาะสมหน่อยก็เข้าท่าเลยทีเดียวครับ ฝึกไม่นานมากเดือนเดียวแต่มาก็ ทุ่มเทตลอดใช้เวลาอย่างคุ้มค่าเลยล่ะครับ
การตั้งใจถ่ายรูปลงเรซูเม่ก็เสมือนการแสดงออกถึงความใส่ใจ คนมีมุมมอง มีรายละเอียด นั่นเป็นสิ่งที่ อ.บอกว่ามันเป็น skill เอาตัวรอดอย่างหนึ่งของยุคนี้และอนาคต เราจะต้องคิดมุมกลับเสมอเรามองเราอย่างไร เขาจะมองเราอย่างไร อย่าคล้ายจนเหมือน อย่าจืดชืดจนไม่มีสีสัน​ ฟ้อน get เรื่องนี้ดีนะผมไม่ค่อยเหนื่อยและรำคาญเวลาเขาส่งรูปมาได้มุมมองใหม่ๆเพียบเลย ชีวิตเราเรียนรู้ซึ่งกันและกันเสมอครับ เอาความ cool ในบางมุมของคุณออกมา เอาอีโก้ยัดกลับเข้าไป แล้วร่วมมือร่วมใจกับอาจารย์
create ความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายด้วยกันนะครับ ยินดีด้วย บาริสต้า ฟ้อน เมลเบิร์น​นะครับ bmission completed!!! #เรียนบาริสต้าเมลเบิร์น #เรียนบาริสต้าออสเตรเลีย

11002615_878731078856134_1222900848926845510_nากคนไม่เป็นอะไรเลย (ถ้าไม่เริ่มก็ไม่เป็นต่อไป)

เพียง 1 เดือนได้งาน “Barista Australia” บอลและน้องปอเรียนชงกาแฟเพื่ออนาคต วันหนึ่งมีน้องสองคนมาจากฝาง มาสมัครเรียนชงกาแฟเพื่อไปทำงาน Barista ออสเตรเลีย ที่มีแต่เสือสิงห์กระทิงแรด ไม่มีพื้นฐานมาเลยทั้งภาษา และเรียนชงกาแฟมาก่อน คำแรกที่ผมบอกครอบครัวนี้คือ อย่าเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ออสเตรเลียด้วยคำว่า “ทำไม่ได้ทั้งที่ยังไม่ได้ทำ ” ผมจะสอนวิธีเดินแบบเซียนให้ น้องสองคนไม่ใช่คนเก่งกาจอะไร แต่สิ่งที่เห็นคือปฏิบัติตามคำแนะนำ และ ฝึกฝนการชงกาแฟ เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลีย มีการเตรียมตัวด้านอื่นๆอย่างสม่ำเสมอ ผมเห็นอะไรผมเห็นอนาคตของคนสองคน ในทางนี้ คุณพ่อที่ทุ่มเทเพื่อลูกน้อยหลังจากเรียนคลาสบาริสต้าจบสองวันแล้ว ยังมาฝึกชงกาแฟเรื่อยๆ ที่ศูนย์เชียงใหม่ตามคำแนะนำของอาจารย์ แน่นอนมีเทน้ำอยู่ที่บ้านด้วย  ในที่สุดวันลุยงานก็มาถึง 1 เดือนผ่านไปจากคนที่ชงกาแฟไม่เป็นเลยวันนี้ได้เป็น Australia Barista แล้วอยากบอกว่าภูมิใจครับบอล ขั้นต่อไปคือการเป็นบาริสต้าออสเตรเลียที่ดี 

ก็บอกแล้วตั้งใจกับ โอ้ปป้า ไม่ดื้อไม่เถียง เชื่อฟังทำตาม ก็จะได้งานบาริสต้าออสเตรเลียทุกคน
 
            ฝั้นก็เป็นอีกคนครับที่มาเรียน 2 วัน ฝึกอีก 10 วัน เขาเชื่อฟัง ทำตามผมมากเลยครับ นี่แสดงว่าเขาก็ฉลาดดีนะ สถิติมันมีครับ ไม่ต้องนั่งเดา ไม่ต้องไปเสี่ยงมาฝึกกับคนรู้คนเคยอยู่เคยทำที่ออสเตรเลียลดความเสี่ยงก่อน ไปออสก็สำเร็จไม่ยากนะครับ ฝั้นสมัครเรียนตามรอยรุ่นพี่ที่แอดิแลดมา นี่คนมาสมัครเรียน 10 คนไปเมืองนี้ได้งานครบ 10 คนแล้วนะครับ นร. Tigerjin จะยึดเมืองนี้แล้ววว ธรรมดาสักที่ไหน  ถ้าคุณมีเป้าหมายและพร้อมทุ่มเทเพื่อได้มันก็เดินเข้าหา Tigerjin ครับ จะสำเร็จได้ในไม่นาน อย่าพูดมาก อย่าลังเล อย่าไม่มั่นใจในพวกเรา ก็จะได้เรียนทุกคนนะยินดีด้วย ฝั้น mission completed บางคนอยู่ไทยเนื้อไม่หอมนะ แต่อยู่นอกฟั้นเนื้อหอมสุดๆเลยครบ

kbaristaเค ผันตัวจากนักบอลมืออาชีพ !

ขอแสดงความยินดี กับ Barista K สถิติแตก น้องเคได้งานบาริสต้าออสเตรเลียใน 2 อาทิตย์ครับ น้องเค อดีตนักฟุตบอลมืออาชีพได้ตัดสินใจมาเรียนชงกาแฟก่อนไปเพียง 7 วัน ได้รับคำปรึกษากับ TigerJin ซึ่งก็ได้แนะนำว่ารีบมาสมัครเรียนชงกาแฟ และใช้เวลาที่เหลือเพียง 5 วันที่เหลือให้คุ้มค่าที่สุดก่อนไปออสเตรเลีย ด้วยการมาฝึกชงกาแฟแบบบาริสต้าออสเตรเลียต่อทุกๆวันก่อนไป  ซึ่งแน่นอนว่า K ก็โดน TigerJin ลับให้คมพอจะแข่งขันกับชาวต่างชาติผู้มีประสบการณ์มากกว่าได้  เคก็ทำตามโปรแกรม และ คำแนะนำออกสมัครงานควบคู่กับทำงานพิเศษไปด้วย สมัครไปงานบาริสต้าสองสามที่แรกก็พลาดงานไป สมัครครั้งต่อไปเริ่มเข้าใจมากขึ้นหลังจากนั้น K ก้ได้งานทำบาริสต้าไม่ยากครับ งานบาริสต้าออสเตรเลียไม่ได้ยากเกินเอื้อมนะครับ แต่คุณต้องเอื้อมมันหน่อย 

 

Brew ก็ทำได้นะครับ ไปได้ดีเลยแทบไม่เชื่อสายตา

          หลายเดือนก่อนมีน้อง บิว No. 1 มาสมัครเรียนบาริสต้าครับ พาเพื่อนเปิดร้านกาแฟมาเรียนด้วย ขอบคุณมากครับ สาวโคราช ที่ผีมือห่วยยยมากก ชงกาแฟไม่เป็นมาก่อน มาเรียนชงกาแฟได้ 2 วันก็มาซ้อมต่ออีก 1 วันน้องต้องกลับโคราชครับ  ผมท้าทายน้องให้น้องรู้สึกว่าต้องทำให้ได้ ให้ อาจารย์ Tigerjin ยอมชมให้ได้แค่นี้ต้องทำได้สิ   น้องกลับไปเทน้ำที่บ้านด้วยความมุมานะและเด็ดเดี่ยว  อีก 2 วันก่อนไปน้องบิวมีเวลาซ้อมชงกาแฟที่คลาสน้อยกว่าคนอื่น ตอนที่น้องมาซ้อมหลังจบน้องเทได้ดีจนผมตกใจ ทำได้ดีเลยผมเลยต่อยอดให้อีก ผมอมยิ้มแก้มปริรอดแล้วว  บิวจะได้เป็นบาริสต้า ออสเตรเลียสมใจ ไม่ต้องล้างจาน และถูกกดค่าแรงแล้วว เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ดีใจด้วยนะครับบิว โคราช คุณคือตัวอย่างของนักเรียนบาริสต้าไปออสเตรเลียที่มีแรงผลักดันในตัวเองที่ดีครับ ฝึกซ้อมเทน้ำวัน 2 ชั่วโมงประทับใจวีรรกรรมของบาริสต้าบิวมากครับ 

เจมส์ ได้งานบาริสต้า Sydney แล้ว
ดีใจด้วยครับ

(หน้าเขาตอนกังวลก่อนลองงานครับ555 เดี๋ยวนี้เป็น head barista สบายไปล่ะ )
เสาร์-อาทิตย์ที่ union cafe จันทร์-ศุกร์ coffee emporium และก็ตอนเย็นทำใน club 6โมงเย็นถึง4ทุ่ม  จะขยันไปไหนนิ๊ 1 ปีก่อนน้องเจมส์มาสมัครเรียนชงกาแฟ และ ออสเตรเลียบาริสต้ากับผม สมัยเช่าสถานที่เขาเปิดสอนชงกาสแฟอยู่ หลังจากนั้น 1 ปีก็มาฝึกซ้อมกับพี่ เดวิด รุ่นพี่ผมพี่เดวิดกับน้องเจมส์เป็นญาติกันบังเอินมาก ผมก็เรียกน้องมาทบทวนและ แนะนำเคล็ดใหม่ๆให้ พร้อมทั้งฝึกซ้อมกันถึง 5 ทุ่มในบางวันเราสามคน เจมส์ เดวิด และผมทำสำเร็จแล้วครับน้องไปได้งานบาริสต้า 2 แห่งที่เลย เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลีย คุ้มไหมล่ะที่ทุ่มเทก่อนไปยอดเยี่ยมครับเจมส์ เอ้ย ! จริงๆชื่อฟิมล์ นี่น่า

13900265_1255403407833294_7892466971988893385_n

ไม่เป็นมาก่อนหลังจากที่เจมส์มาสมัครเรียน 2 วันและมาซ้อมต่ออีกราวๆ 6 ครั้ง เจมส์ก็ได้เดินทางไปออสเตรเลียและได้งาน Barista ในครั้งแรกที่สมัคร

โดย ได้งานบาริสต้าเฉพาะเสาร์อาทิตย์ก่อน และหลังจากนั้นเจมส์ก็ได้งานบาริสต้าที่ออสเตรเลียอีก 3-4 ที่  ชีวิตที่ออสเตรเลียไปได้อย่างสวยงาม ผมจำได้ว่าเจมส์มาครั้งแรกกับคุณแม่ คุณแม่มีการฝากฝังให้ช่วยขัดเกลาทักษะความคิดที่สำคัญให้ด้วย ผมก็จัดเต็มให้ไม่ผิดหวังคุณแม่ครับพยายามสอน ทริก และแนวคิดให้เขามีความสามารถเพียงพอในการปรับตัวให้เขากับสังคม และให้เป็นแบบที่ชาวออสเตรเลียต้องการ เขาเป็นอีกคนที่ทำให้ผมภูมิใจครับ  มีหลายคนที่ทำได้แบบเจมส์ แต่ไม่ใช่ทุกคนหรอกครับ โชคดีนะครับเจมส์ ผมดีใจจริงๆที่คุณเชื่อผม เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลีย กับ Tigerjin

 

ยินดีด้วยกับน้อง แนน New sealand

สมัครงานชงกาแฟวันแรกได้เลย ฝีมือเป็นรองทักษะเสริมครับงานนี้กาแฟไม่สุดก็ต้องถามตัวเองว่า “มีอะไรดีที่เขาควรเลือกเราเป็นบาริสต้าประจำร้านเขา” แนนมีองค์ประกอบหลายๆอย่างครบเลยครับ อ.จินเห็นแววน้องจะได้งานแน่นอน เพียงแค่ต้องเติมเต็มส่วนที่ขาดไปเพิ่มเติมทักษไปอีกหน่อย ผมการันตีน้องไว้ไม่เกิน 2 อาทิตย์นักเรียนในชั้นเป็นพยาน  แนน เป็นตัวอย่างที่ดีของการสั่งสมประสบการณ์การทำงานหลายๆ อย่างหล่อหลอมรวมกันจนวันหนึ่งมันเป็นจิ๊กซอมาต่อกันและผมคือคนที่ส่งจิ๊กซอร์ตัวส

Chanikan น้องเล็ก

12431693_10153802377543762_2102533891_n        เรียนเพื่อพัฒนาฝีมือกาแฟและทำสิ่งที่ตัวเองรัก ตอนที่สมัครเรียนไปไม่ได้คาดหวังอะไรเลย แต่สิ่งที่ได้กลับมามันมากกว่าที่คิดไว้มากกว่าก.ไก่ล้านตัว นอกจากจะได้ความรู้เรื่องของการชงกาแฟที่ถูกต้องแล้ว ช็อตที่ดีขั้นตอนการทำงานที่ smooth ลาเต้อาร์ท ยังได้รับมิตรภาพดีๆจากอาจารย์และเพื่อนๆพี่ๆ ในคลาสเรียนบาริสต้า เปิดร้านกาแฟกับอาจารย์จินไม่ใช่ว่าจบคลาสเราก็แยกย้ายกันไป แต่อาจารย์ยังติดตามผลให้ความรู้ และ คอยให้คำแนะนำดีๆ อยู่ตลอดถึงแม้คลาสจะจบไปหลายเดือนแล้ว แต่การเรียนรู้ยังไม่จบเหมือนจ่ายตังค์ครั้งเดียวแต่อาจารย์สอนตลอดชีวิตอะไรประมาณนั้น(ใช่มั๊ยคะอาจารย์? 555)สรุปแล้วประทับใจมากค่ะ ให้บรรยายเป็นคำพูดก็คงบรรยายไม่หมด ขอบคุณอาจารย์มากๆเลยนะคะ(ขอบคุณเล็กด้วยครับนักเรียนที่ขยันที่สุด) เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลีย

 

 

อริสา no.1เป็นบาริสต้ามา 5 ปี ร้านกาแฟโสด เชียงใหม่ (ร้านนี้ดี ผมอยากซื้อกิจการมักๆ) ชงแต่เย็นไปออสชงแต่ร้อน 600-800 แก้วต่อวันมันจะไปทำได้อย่างไร

ทั้งที่น้องสวย ภาษาได้ ไหวพริบดี ทัศนคติเป็นเลิศ รอบก่อนพลาดน้องไม่ได้มาเรียนบาริสต้าก่อนไปครับ สมัครงานชงกาแฟเลยไม่ได้สักที่ รอบนี้มาเจอ TigerJin เรียนบาริสต้า ออสเตรเลียแค่ 2 วัน กลับไปได้งานบาริสต้าทันที่ ยินดีด้วยครับน้อง อริสา หนึ่งในศิษย์เอกอีกคนครับ น้องยังใหม่ครับเพิ่งเริ่มงานบาริสต้าออสเตรเลียที่ Mosman Sydney ร้านเล็กๆชื่อ Counting sheep corner แวะไปให้กำลังใจกันได้นะ เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลีย

 

 

Barista หนึ่ง มาดเนี๊ยบต่อยอดจนเป็นเจ้าของแบร์ดเทียนหอม Wax Valley Candle

ได้งานดี เป็นบาริสต้า Manhattan grind espresso bar ในครั้งแรกที่สมัครงานบาริสต้าออสเตรเลีย ยินดีด้วยครับ ผมชอบน้องอยู่ 3 อย่างนะครับที่เป็นจุดเด่นที่จะได้งานบาริสต้า ผมเลยทำนายไว้ก่อนเลยว่าเขาจะได้งานบาริสต้าไม่ยาก น้องมีข้อดี 1. มาดดี เนี๊ยบ  อนุภาพของบคุลิคภาพ  2. มีความขยันฝึกซ้อมและรับผิดชอบ  3. ทำตามคำแนะนำ professional เคร่งครัด  เรียนชงกาแฟ บาริสต้า ออสเตรเลียเข้มขนาดนี้ ผลก็ออกมาแบบที่เห็นครับ  [/one-half] 

 

 

 

 

สมัครเรียน

line Jinjunior  สะดวกทางนี้เท่านั้น  
หรือโทร อ.จิน 0939569636  ไม่ค่อยรับนะ
สถานที่เรียน 565 เสนานิคม 1 ซอย 17 แยก 2 เสนานิคม จตุจักร กทม 10900 

Top