You are here
Home > นักเรียนที่ความสำเร็จจริงบางส่วน

คำขอบคุณจากน้องแอม Paweena Charoencheep

มาอยู่เมืองนอกเมืองนา
ภาษาก็พอเอาตัวรอดได้ แต่ไม่ถึงกับเก่งถ้าไปเทียบกับชาติอื่นที่มาแล้วคงจะด้อยกว่าแน่ๆ จะมีก็แต่สกิลบางอย่างที่เอาไว้สู้กับชาติอื่นได้บ้างพอคิดได้ก็ตัดสินใจเรียนกาแฟทันทีเลย ที่ต้องเรียนก็เพราะว่าประเทศนี้น่ะ รับแต่คนมีประสบการณ์เท่านั้น! ไม่มีร้านไหนมาสอนให้หรอก

ทำไมต้องเรียน?
ทำพาร์ททามร้านกาแฟที่ไทยก็ได้นิ ?

ต้องบอกเลยว่าที่ต่างประเทศน่ะ วัฒนธรรมการกินกาแฟไม่เหมือนบ้านเรา และคนต่างชาติชอบกินกาแฟที่สุด ขนาดว่าร้านเล็กๆ คนก็ยังเยอะ ถ้าต้องให้ทำงานพาร์ททามไปหลายปี ก็คงยังไม่เก่งเท่ากับมาเรียนให้ตรงจุดไปเลยดีกว่า ประหยัดเวลาได้อีกด้วย

หลังจากฝึกซ้อมสนามมาหนักมาก ความมั่นใจก็มีมากเหมือนกัน ทำให้เราสามารถกล้าไปสมัครงานร้าน cafe ต่าชาติได้อย่างมั่นใจ พอโดนเรียกไปลองงานจริง ถึงแม้ความตื่นเต้นจะมีมาก แต่สุดท้ายเราก็สามารถรับมือกับสถานการณ์จริงได้อย่างมืออาชีพ ทุกคนก็เชื่อได้ว่าเราเคยทำงาน barista มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี!

—-ต้องขอบคุณอาจารย์ท่านนี้มากเลย Jin ที่สามารถเปลี่ยนเด็กกากมาก   เป็นเด็กกากน้อยลงหน่อย ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเหยียบประเทศนี้ และเป็นกำลังใจที่ดีมาตลอด


ยินดีด้วยกับน้องแนน Newsealand ด้วยนะครับ

สมัครงานวันแรกได้เลย ฝีมือเป็นรองทักษะเสริมครับงานนี้กาแฟไม่สุดก็ต้องถามว่า ” มีอะไรดีอีกไหม
ที่จะให้ผมเลือกคุณ” แนนมีครบเลย อ.จินทำนายไว้ว่าน้องจะได้งานแน่นอน แค่เพิ่มเติมทักษกาแฟไปอีกหน่อย ผมแม่นนะ จริงไหม นักเรียนในชั้นเป็นพยาน

1.อย่าลืมฝึกภาษา cafe กับ service mind
2. speed bar กระชับกระเฉงให้สุดๆ
3.แน่นอนฝึกกาแฟด้วย
ใครเอาจริงเต็มร้อยก็จะเห็นผลชัดนะครับ

CONGRATULATIONS TO BARISTA MAY ครับ

k2
ขอแสดงความยินดีด้วยครับกับหนึ่งในพวกเรา น้องเมย์ จาก Artisan cafe ที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย 8 คนและสามารถคว้ารางวัล 1 ใน 3 รายการ The Maestro Barista Challenge มาได้ และล่าสุดได้เข้าร่วมแข่งขัน แชมป์บาริสต้า ฺBrewer cup ประเทศไทย NTBC  ติด 1 ใน 6 รอบชิง ปัจจุบัน เมย์ ได้เป็น Q Grader ทำงานประจำเป็น trainer and roaster ที่ บริษัทกาแฟ  InterKoff

beerBARISTA BEER Conner’n Roll ม.แม่โจ้ เชียงใหม่ ที่ 2 Latte Art Smackdown CM
“สวัสดีครับผมชื่อ beer ผมได้เปิดร้านเล็กๆกับเพื่อนชื่อ Conner’n Roll สิ่งที่ผมได้มาอยู่จุดนี้เพราะความหลงใหลในการทำกาแฟ หลายปีที่ผ่านมาผมเสียเวลาไปมากจนได้มาเจอกับ TigerJin ในการอบรบ barista แบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในงาน Up skills barista ของบริษัทวาวี ก่อนผมจะออกมาทำร้านตัวเอง แม้จะเป็นช่วงสั้นๆแต่ TigerJin ได้ทำให้ผมตาสว่าง ทำให้ผมตั้งใจและนำเทคนิคเฉพาะตัวของ TigerJin สอนมาใช้ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่ดีขึ้น ควบคุมได้ง่ายและทำงานได้รวดเร็ว และแนะเทคนิคในการแข่งขัน Latte art จนได้ที่ 2 ในการแข่งครั้งแรกในชีวิต อีกทั้งยังสอนเทคนิคการ Latte art ที่ผมชื่นชอบให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และสิ่งที่สำคัญ ความอดทน ความตั้งใจ การฝึกฝน สิ่งเหล่านี้พี่อั๋นจะคอยบอกเสมอ ในการเรียนนี้มันมีมากกว่าคำว่าเรียน อ.ยังคอยสอดส่องดูแลอยู่เสมอแม้จบ class มาแล้วเป็นปีๆในการเรียนเรื่องกาแฟอาจต้องใช้เวลาหลายปี แต่พอได้เรียนแล้วกลับลดการเสียเวลาลองผิดลองถูกได้อย่างมหาศาล เหมือนการเริ่มต้นจากศูนย์แล้วก้าวไป 4-5 อะไรประมาณนั้น”  Beer คือคนที่ตั้งใจและสนุกการการเรียนมากครับ มองหน้าทีไรจะเห็นแววตาเป็นประกายเสมอ เดินหน้าแข่งต่อไปนะครับ อาจารย์เอาใจช่วยเสมอครับ”

aMarion Paolo Lara Saksopin เรียนเพื่อพัฒนาสู่  Q Grader
เมื่อความกระตืนรือร้น เป็นสิ่งสำคัญ มาริออน คือตัวอย่างของสิ่งเหล่านี้ การจุดประกายคือสิ่งสำคัญ เวทีนี้ มันยาวนานเหลือเกิน” เรื่องของกาแฟ”เรียนรู้ไม่จบสิ้นขอบคุณมาริออนที่ไว้วางใจ มาเรียนกับผมนะครับมาริออนกล่าวไว้ว่า การมาเรียนกับพี่จิน เป็นการเปิดมุมมอง เปิดวัฒนธรรมการดื่มของชาวออสเตรเลีย เทคนิคต่างๆ เทคนิค การสตรีมนมให้ถูกหลัก สำหรับการทำหลายๆแก้ว , หลักการในการทำลาเต้อาร์ท สอนตั้งแต่ ลายต่างๆ  ทิวลิป , โรเซตต้า , หงส์ , แนะนำเทคนิคการเทลายต่าง ๆ  สอนการ   extraction  espresso  shot   ที่ลึกซึ้ง ปัจจุบัน มาริออน ได้ Q Grader และเป็นผู้ตัดสินการแข่งขันบาริสต้า และทำงานประจำเป็น trainer and roaster ประจำ ที่ บริษัทกาแฟ Bulekoff

ขอแสดงความยินดีกับเชอรี่ย้อนหลังครับ
มาเรียน3 วัน 22,000 บาท อาจารย์ให้ฝึกต่ออีก 2 วันบินตรงกลับมาจาก Gold Coast Australia กลับไปสมัครงานครั้งแรกได้งานเลย คนนี้ Tiger ขอบอกเลยว่าคนนี้สายแข็ง…เกลานิดหน่อยได้งานแน่ๆ องค์ประกอบครบ นิสัย ภาษา ขยัน น่ารักกล้าแสดงออก ขาดแต่กาแฟอย่างเดียว  เดี๋ยวอาจารย์จินนักปั้นจะเพิ่มเติมให้  แป๊บเดียวก้เพียงพอกับการหางาน บาริสต้าได้เลยครับ เชอรี่มีเป้าหมายจะหาทำเลเปิดร้านของตนเอง เลยออกหางงานบาริสต้าเพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์ก่อนครับ ถือว่าดีมาก  คลาส Tiger นี่มีคนเปิดร้านต่างประเทศหลายคนมาสมัครเรียนเยอะนะครับ แคนนาดา เมกา อังกฤษ สวิส พม่า ลาว
คิดถึงนะเจ้า ขอให้เจริญๆครับ เชอร์รี่ บอกก่อนนะไม่ใช่ทุกคนจะได้แบบนี้นะเดี๋ยวว่าสร้างภาพ

เจมส์ ได้งานบาริสต้าแล้วดีใจด้วยครับ (หน้าเขาตอนกังวลก่อนลองงานครับ555)
เสาร์-อาทิตย์ที่ union cafe จันทร์-ศุกร์ coffee emporium และก็ตอนเย็นทำใน club 6โมงเย็นถึง4ทุ่ม  จะขยันไปไหนนิ๊ 1 ปีก่อนน้องเจมส์มาสมัครเรียนกับผมสมัยเช่าสถานที่เขาเปิดสอน หลังจากนั้น 1 ปีก็มาฝึกซ้อมกับพี่ เดวิด รุ่นพี่ผมพี่เดวิดกับน้องเจมส์เป็นญาติกันบังเอินมาก ผมก็เรียกน้องมาทบทวนและแนะนำเคล็ดใหม่ๆให้ พร้อมทั้งฝึกซ้อมกันถึง 5 ทุ่มในบางวันเราสามคน เจมส์ เดวิด และผมทำสำเร็จแล้วครับน้องไปได้งาน 2 ที่เลย คุ้มไหมล่ะที่ทุ่มเทก่อนไปยอดเยี่ยมครับเจมส์ เอ้ย ! จริงๆน้อง ชื่อฟิมล์ นี่น่า

 

12431693_10153802377543762_2102533891_n

Chanikan น้องเล็ก Sweetiiez Bakery
เรียนเพื่อพัฒนาฝีมือทำสิ่งที่ตัวเองรัก
ตอนที่สมัครเรียนไปไม่ได้คาดหวังอะไรเลย แต่สิ่งที่ได้กลับมามันมากกว่าที่คิดไว้มากกว่าก.ไก่ล้านตัว นอกจากจะได้ความรู้เรื่องของกาแฟ ช็อตที่ดีขั้นตอนการทำงานที่ smooth ลาเต้อาร์ท ยังได้รับมิตรภาพดีๆจากอาจารย์และเพื่อนๆพี่ๆ ในคลาส เรียนกับอาจารย์จินไม่ใช่ว่าจบคลาสเราก็แยกย้ายกันไป แต่อาจารย์ยังติดตามผลให้ความรู้และคอยให้คำแนะนำดีๆอยู่ตลอดถึงแม้คลาสจะจบไปหลายเดือนแล้วแต่การเรียนรู้ยังไม่จบเหมือนจ่ายตังค์ครั้งเดียวแต่อาจารย์สอนตลอดชีวิตอะไรประมาณนั้น(ใช่มั๊ยคะอาจารย์? 555)สรุปแล้วประทับใจมากค่ะ ให้บรรยายเป็นคำพูดก็คงบรรยายไม่หมด ขอบคุณอาจารย์มากๆเลยนะคะ(ขอบคุณเล็กด้วยครับนักเรียนที่ขยันที่สุด)
13900265_1255403407833294_7892466971988893385_nhotได้งานวันแรกที่สมัครทั้งที่
ไม่เป็นมาก่อน เจมส์ Sydney
หลังจากที่เจมส์มาสมัครเรียน 2 วันและมาซ้อมต่ออีกราวๆ 6 ครั้ง เจมส์ก็ได้เดินทางไปออสเตรเลียและได้งาน Barista ในครั้งแรกที่สมัครงานโดย ได้เฉพาะเสาร์อาทิตย์ก่อน และหลังจากนั้นเจมส์ก็ได้งานอีก 3-4 ที่  ชีวิตที่ออสไปได้อย่างสวยงาม ผมจำได้ว่าเจมส์มาครั้งแรกกับคุณแม่ คุณแม่มีการฝากฝังให้ช่วยขัดเกลาให้ด้วย ผมก็จัดเต็มให้ไม่ผิดหวังคุณแม่ครับพยายามสอนทริก และแนวคิดให้เขามีความสามารถเพียงพอในการปรับตัวให้เขากับสังคม และให้เป็นแบบที่ชาวออสเตรเลียต้องการ เขาเป็นอีกคนที่ทำให้ผมภูมิใจครับ  มีหลายคนที่ทำได้แบบเจมส์ แต่ไม่ใช่ทุกคนหรอกครับ โชคดีนะครับเจมส์ ผมดีใจจริงๆที่คุณเชื่อผม

อริสา คนนี้ผมฝึกมาผมก็หวังให้น้องสำเร็จครับ
เป็นบาริสต้ามา 5 ปี ร้านโสด เชียงใหม่(ร้านนี้ดี ผมอยากซื้อกิจการมักๆ) ชงแต่เย็นไปออสชงแต่ร้อน600-800 แก้วต่อวันมันจะไปทำได้อย่างไร ทั้งที่น้องสวย ภาษาได้ ไหวพริบดี ทัศนคติเป็นเลิศ รอบก่อนพลาดน้องไม่ได้มาเรียนก่อนไปครับ สมัครงานเลยไม่ได้สักที่ รอบนี้มาเจอ TigerJin เรียนแค่ 2 วัน กลับไปได้งานทันที่ ยินดีด้วยครับน้อง อริสา หนึ่งในศิษย์เอกอีกคนครับ น้องยังใหม่ครับเพิ่งเริ่มงานที่ Mosman Sydney ร้านเล็กๆชื่อ Counting sheep corner แวะไปให้กำลังใจกันได้นะดีใจจังมีกำลังใจสอนต่อไปเดือนหน้าล่ะ ส่วนใครได้งานแล้วบอกอ.สักนิดนะครับ ส่วนใครยังก็รับติดต่อ อาจารย์เช่นกันนะ ไม่ทิ้งกันครับ สัญญา

น้องเป้ ศิษย ์2 สถาบัน น้องได้งาน part time ฺbarista แล้วครับ บาริสต้ามือสอง
รอให้เครื่องเข้าที่อีกนิด อ.Tiger จะส่งไป full time อีกร้าน น้องมาจากลำพูน ความ จำดี แต่บุคลิคไม่ดี บอกให้ใส่หมวกเพิ่มความเท่ก็ดื้อ ตอนนี้ยอมใส่ล่ะเท่อย่าบอกใคร เวลาเป้ไป  เทรนงาน เป้จะเคลียดหนัก จนเพื่อนๆร่วมงานอึดอัดกว่าจะผ่อนคลายได้ อ.แทบส่ายหน้ากันครับ แต่ผมเชื่อว่าเวลาจะขัดเกลาเขาเองในไม่นาน ถ้าไม่ท้อ ถอย คนไม่เป็นอะไรเลย…ก็ทำได้ คนรับปรับตัวได้เสมอเมื่อต้องเจอสถานการณ์ จำไว้ครับช่วงแรกๆ จงหายใจเข้าออกเป็นกาแฟที่ อ.สอนและภาษาอังกฤษ ออก trail งาน สม่ำเสมอ ตลอดจนกว่าจะได้  ไม่กล้าออกไป โอกาสเป็น 0 ออกไปโอกาสได้อย่างน้อย 50 50แม้ร้านไทยจะจ่ายต่ำแต่ก็เป็นที่ๆ ทำให้เรามีรายได้อยู่นะ ฉนั้นอย่าเกียงงานนะครับ มองหาความก้าวหน้าให้ชีวิตเสมอนะครับ
ยินดีด้วยครับเป้ อ.มีไรสอนอีกเยอะ  ถึงเวลามารับได้เสมอ

เรียนกาแฟกับ TigerJIN
นักเรียนตัวอย่าง

11002615_878731078856134_1222900848926845510_nhotเพียง 1 เดือนได้งาน “Barista Australia”บอลและน้องปอเรียนกาแฟเพื่ออนาคต
วันหนึ่งมีน้องสองคนมาจากฝาง มาสมัครเรียนชงกาแฟเพื่อไปทำงาน Barista ออสเตรเลีย ที่มีแต่เสือสิงห์กระทิงแรด ไม่มีพื้นฐานมาเลยทั้งภาษาและกาแฟ คำแรกที่ผมบอกครอบครัวนี้คือ อย่าเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ออสเตรเลียด้วยคำว่า”ทำไม่ได้ทั้งที่ยังไม่ได้ทำ “ผมจะสอนวิธีเดินแบบเซียนให้ น้องสองคนไม่ใช่คนเก่งกาจอะไร แต่สิ่งที่เห็นคือปฏิบัติตามคำแนะนำและฝึกฝน ผมเห็นอะไรผมเห็นอนาคตของคนสองคนในทางนี้ คุณพ่อที่ทุ่มเทเพื่อลูกน้อยหลังจากเรียนจบสองวันแล้วยังมาฝึกเรื่อยๆ ที่ศูนย์ Espresso man เชียงใหม่ตามคำแนะนำของอาจารย์ แน่นอนมีเทน้ำอยู่ที่บ้านด้วยในที่สุดวันลุยงานก็มาถึง 1 เดือนผ่านไปจากคนที่ไม่เป็นกาแฟเลยวันนี้ได้เป็น Australia Barista แล้วอยากบอกว่าภูมิใจครับบอล ขั้นต่อไปคือการเป็นบาริสต้าที่ดีขยันเรียนรู้ต่อไปนะครับขอให้โชคดีประตูเปิดให้คุณกับครอบครัวแล้ว  นับถือ ๆ จากใจ TigerJin

kbaristaมันเกิดขึ้นอีกแล้ว! ขอแสดงความยินดี กับ Barista K สถิติแตก น้องเคได้งานใน 2 อาทิตย์ครับ น้องเค อดีตนักฟุตบอลมืออาชีพได้ตัดสินใจมาเรียนชงกาแฟก่อนไปเพียง 7 วัน ได้รับคำปรึกษากับ TigerJin ซึ่งก็ได้แนะนำว่ารีบมาเรียนและใช้เวลาที่เหลือเพียง 5 วันที่เหลือให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการมาฝึกชงต่อทุกๆวันก่อนไปซึ่งแน่นอนว่า K ก็โดน TigerJin ลับเขี้ยวเล็บให้คมพอจะแข่งขันกับชาวต่างชาติและมืออาชีพได้ จบไปแบบมึนๆ ทำไปแบบมึนๆ เคก็ทำตามโปรแกรมคำแนะนำออกสมัครงานควบคู่กับทำงานพิเศษไปด้วย สมัครไปสองสามที่แรกก็พลาดงานไป สมัครครั้งต่อไปเริ่มเข้าใจมากขึ้นหลังจากนั้น K ก้ได้งานทำไม่ยากครับ ปัจจุบัน K ได้งานบาริสต้าที่ Charlotte cafe Sydney ยืนคู่กับน้องเชอรี่  รุ่นพี่ที่ TigerJIN รักและเคารพเสมอมาครับ ฝากเชอรี่พัฒนาน้องต่อไปด้วยครับ  งานบาริสต้าไม่ยากเกินเอื้อมนะครับ แต่คุณต้องเอื้อมมันหน่อย งานนี้ไม่เหมาะกับคนไม่พยายามฝึกฝนนะครับ อันที่จริงคนไม่พยายามไม่เหมาะกับอะไรเลยในโลกนี้

ขอแสดงความยินดีย้อนหลังกับน้องหนึ่งครับ
ได้งานดี เป็นบาริสต้า Manhattan grind espresso bar ในครั้งแรกที่สมัครงาน ออสเตรเลีย ยินดีด้วยครับ ผมชอบน้องอยู่ 2 อย่างนะครับที่เป็นจุดเด่นที่จะได้งาน ผมเลยทำนายไว้ก่อนเลยว่าเขาจะได้งานไม่ยาก น้องมีข้อดี 1. มาดดี เนี๊ยบ  2. ขยันฝึกซ้อม  3. ทำตามคำแนะนำ professional เคร่งครัด   ผลก็ออกมาแบบที่เห็นครับ  อ.สบายใจล่ะขอให้เจริญๆ ต่อยอดเป็นนายคนต่อๆไปนะครับหนึ่งพึงรักษาความดีไว้ดุจดัง espresso ทุกshot ที่ได้รับการใส่ใจ เจริญพร
ดีใจกับ หมวยน้อยของป๋าจิน ด้วยนะครับ

น้องใบเฟริ์นฝีมือดีแต่กรรมบัง ว่างทำงานแค่ 7-11 โมงเช้า คือ ไม่มีเวลาทำงานเรียนเยอะมากก ตอนนี้ได้ทำงาน Cafe Melbourne แล้วครับสักพักมีเวลาจริงจัง น้องไต่ระดับขึ้นต่อไปไม่ยากครับ คนนี้ฝีมือดีหัวไวครับ
เวลาอีก 15 นาทีเที่ยงคืน เอ ก็มาฝึกคนเดียว สุดยอดครับ
ดีใจด้วยครับ 
เรียนเดือนที่แล้วนี่คือผลของการฝึกซ้อมครับและทำตามที่อาจารย์สอนนะครับ น้องไม่เป็นมาก่อนเลยตอนนี้ได้งานที่ออสเตรเลียแล้ว เป็น Barista ที่ร้าน home QVB ครับร้านกาแฟที่มีคุณภาพอีกร้านหนึ่งครับ น้องยังใหม่สนับสนุนน้องด้วยนะครับ ดีใจมากๆ ผมทำนายไว้ว่าคนนี้จะหางานไม่ยาก ไม่เสียแรงที่เราอยู่จนดึกดื่นด้วยกันหลายวันครับ

 

ยินดีด้วยกับน้อง Pom กับน้องหนิงได้งานบาริสต้าแล้ว

 น้องไปคลุกตัวอยู่ร้านไทย กว่าจะกล้าออกไปสมัครงานจริงจัง อาจารย์เริ่มเป็นห่วงแอบวิ่งเต้น ให้คนนั้นคนนี้ช่วยดันแต่น้องอยากลุยด้วยตัวเองจนสุดๆก่อน ผมก็เคารพความเด็ดเดี่ยวของเขายินดีด้วยครับ ไม่เป็นกาแฟเลยวันนี้ก็ได้งานบาริสต้าแล้วเจ๋งไหมล่ะ ในคลาสนี้มี 3 คนสมัครเรียนครับ 2 คนได้งานแล้ว  ส่วนคนสุดท้ายน้องเปมิกา  คนแรกที่ได้งานชื่อหนิง ผมทำนายว่าจะได้เพราะกล้าและไหวพริบ EQ ดีได้งานในเดือนแรกครับ  น้องมา Pom บ้านไกลมากแต่ซ้อมบ่อย เขาเป็นคนมุมานะพอสมควร เขาจะทำได้ในที่สุดผมทำนายไว้ทั้งคู่ ก็เป็นจริงๆ อาจารย์นอนตาหลับล่ะ

ยินดีด้วยกับ  “ดิวอี้ โชติกา”

ตอนนี้มีเรื่องเล่าของนักเรียนที่เพิ่งไปออสแล้วได้งานค้าง stock อยู่ 7 ท่านด้วยกันครับ มัวแต่ปวดหลังเพราะยืนติวให้นักเรียนถึงเที่ยงคืนจนไม่มีกะใจโพส เริ่มเรื่องจากหลายเดือนก่อนสาวน้อยคนหนึ่งบุคลิกกับนิสัยราวกับแม่พระในวรรคดีเธอชื่อ… ดิว… ดิวเริ่มค้นหาที่เรียนบาริสต้าที่จริงจัง และตอบโจทย์ ในการเปลี่ยนแปลงตนเองให้มีมั่นใจมากขึ้น

น้องลงทุนมาอยู่ กทม เพื่อเรียนกลับผมเลยทีเดียว ดิวมาซ้อมบ่อยที่สุดต่อเนื่องที่สุด เขาเจอเพื่อนซี้ชื่อ…มิ้ม..ก็สนิทกันดีมาก. จนผมกลัวว่าถ้าขาดมิ้มไป ดิวจะไม่ขยันซ้อม การอ้างอิงกันเป็นเรื่องของคนพึ่งพาผู้อื่นเกินไป ..แต่ผมต้องแปลกใจ ดิวอุสาหะทุ่มทุนและทุนเทไม่อ้างอิงใคร. ผมก็ค่อยช่วยแจกนมแจกกาแฟ เลี้ยงข้าว สอนต่อเนื่อง 2 เดือน. …..ยิ่งนานวันผมยิ่งเห็นแสงสว่างในตัวเขา  เธอมีสเน่ห์มากครับ ถ้าเธอกล้าที่ออสด้วย….ดิวจะสำเร็จโดยไม่ต้องเดาเลย. 2 เดือนผ่านไป ฝีมือพอตัว latte art ก็สวย เหลือแค่ความว่องไวการทำงานจริงให้เฉียบคม การทำอะไรเชิงรับมากกว่า จะเป็นเชิงรุกจะเป็นตัวที่ทำให้น้องไม่เปลี่ยนแปลง และได้งานช้าเราช่วยปรับกันพอสมควรเวลาก็มาถึงดิวจากไป อ.ก็เหงาๆเลย แรกๆน้องไปถึงไม่สมัครงานตามแบบผมสอน เสียเวลาอยู่สักพัก ผมจึงต้องเบิกทางให้ ให้เขาทำตาม…ในที่สุดจากไม่มีใครเรียก trial งานเลยจนน้องท้อ กลายเป็นมีงานให้ลองต่อเนื่อง ดิวได้เทรนงาน 4 ที่ครับได้ตั้งแต่ร้านที่ 3 ในอาทิตย์ที่ 2 ดีมากครับ ชีวิตบาริสต้าเมืองนอกของดิวเริ่มแล้ว……..

น้องจอย  แคมเบอรร่า ได้งานครั้งแรกที่สมัครเลยครับ
เป็นงานโรงแรมที่แคมเบอร์ร่า เมืองหลวงอันเงียบสงบของออสเตรเลีย ทำเสริฟและกาแฟ บาริสต้าจอยร้องไห้ในคลาส โดนอาจารย์ดุ (อีกสามคนที่เรียนด้วย เขาไม่เห็นเป็นอะไรกัลสักคนนิ๊ตอนหลังมาทราบน้องบอก น้องขี้แงมาก )และนี่คือผลลัพย์ที่การลอกคราบสาวขี้แงดักแด้ที่ดักดานกลายเป็นผีเสื้อ จอยได้ pr แต่ไม่ได้skill กับ ความคิดแบบต่างประเทศ ทำให้น้องไม่มีโอกาสไปทำงานที่เหมาะสม ใช้ฝีมือและภาษ น้องอายุน้อย 18 เองครับ หลังจากนั้นน้องก็ปรับทัศนคติ และ ปรับตัวได้อย่างรวดเร็วมาฝึกซ้อม สี่ห้าวันติด ๆ กัน อาจารย์อยู่สอนให้จนเกือน 4-5 ทุ่มหลายคืนครับ   อาจารย์กับศิษย์รัก และ ห่วงใยกันเสมอครับ ขอให้จอยเจริญๆเติบโตเป็นคนเก่งและเข้มแข็งต่อไปนะครับ อาจารย์ไม่ผิดหวังในตัวหนูจริงๆ ทำได้ดีมากครับ  มีหลายคนที่ผมห่วงใย แต่ไม่ทราบข่าวพวกเขาอีกเลย แต่ที่รู้แน่ๆพวกเขากำลังเลิกล้มความตั้งใจแล้วใช่ไหม มาคุยกับ  อ. นะครับ ช่วยเหลือเสมอ ขอแค่พยายาม

Top