You are here
Home > how to invest

ปลายทางนั้นสำคัญกว่า

 

 

 

  • น้องนิวส์จากพิจิตร รีบบินด่วนเลยมากินนอนบ้านผม จัดคลาส Barista Camp 5 วัน ติวกันตัวๆ  เขาบอกเพื่อนเขาเรียนอีกที่ๆ มานิดหน่อย 

 

        ไปถึงก็ต้องลุยเองเยอะมากแต่โชคดีภาษาได้และไปได้งานร้านอินเดียที่ไม่ยุ่งมาก มากับดวงเพราะปีนั้น

ประเทศเริ่มฟื้นจากโควิด ช่วงปลายฤดูขาดแคลนแรงงานพอดีเขาเลยรอด ก่อนคนจะไหลเข้าประเทศจนงานหายากในภายหลัง ร้านแรกคือ โดนกดค่าแรง ใช้ล้างจานก็ยังมี  ก็เพราะฝึกมาน้อยยังไม่เก่งก็เลยต้องต้องอดทนกันยาวเลย  กว่าจะขยับตัวออกมาได้ลำบากอยู่นาน ฝึกมาน้อยทางเลือกเลยไม่เยอะ

 

ก่อนเชื่อที่ไหน promote ต่างๆ โปรดพิจารณาอยติดตามผลนักเรียนที่จบไปแล้วหรือวัดเป็น % กันหรือยัง

ขณะที่การแข่งขันสูงขึ้นมหาศาล คนแย่งบ้านและงานกันมากมายแล้วทำไมงานที่รายได้และชีวิตดี๊ดีแบบ  Barista มันได้งานง่ายดายแบบนั้นล่ะครับ คู่แข่งไม่มี? nonsense ไหม?ดูคู่แข่งก่อนสิ ในกลุ่ม Melbourne Barista หางาน https://www.facebook.com/groups/1003480409664120

 

คลาสขายฝัน มีโอกาสจริงแต่น้อยนะ

       เรียนกันเยอะๆ อัดการตลาดกันเข้าไปมา 100 ได้งาน 10 แบบนี้มั่นใจจากอะไร

       บางคนได้งานง่ายเพราะบุญเก่ากับดวง ได้งานนะเพราะภาษา หน้าตา ดวงเขามี กลุ่มที่ทำอะไรก็รอดหมดล่ะแต่ทว่า จะโดนกดค่าแรง งานจับฉาย ทำงานไม่ค่อยสนุกเช่นร้านคาเฟ่ เอเชีย อินเดีย ร้าน starbuck ร้านไม่ค่อยคุณภาพ เสียเวลาก็ 6-12 เดือนกว่าเลยอดทนกันยาวเข้าใจนะ แต่การประหยัดเงินสัก 5000 บาท ไปลด spec ยากินรักษาโรค มันจะดีเหรอ แต่มีผลเสียมากมาย ที่แน่ๆขาดทุนโอกาสเงินที่จะได้ที่หายมหาศาล เพื่อนแนะนำนิวส์ว่า ถ้ามีเวลาเรียนกับ Tigerjin เถอะ ที่อาจารย์เขาบอกน่ะตรงทุกอย่างเลย เขาโดนมาหมดแล้ว นิวส์จึงมาเรียน barista camp ที่นี่

 

2.Discredit ตัดราคา  5000  บาท เกมส์จิตวิทยาการตลาด

ระวังเป็นเหยื่อนะ แล้วนี่มันจะประหยัดจริงๆเหรอ? เขาหาทางเอาเพิ่มตรงไหนเราลืมคิดหรือปล่าว  แล้วผลลัพท์ของนักเรียนส่วนใหญ่ล่ะครับ ส่วนน้อยไม่เอานะ การลงทุนกับอนาคติอย่าประหยัดไปนักเลยครับ ของมันต้องใช้

งานนี้ต้องฝึกกับคลาสที่ชัวร์ๆ

ผลงานชัดๆแบบ Tigerjin ผลงาน 10 ปี แถมมีการันตรี ไกลบ้านิดก็เดินทางหน่อยนะครับเดี๋ยวจะไปเมืองนอกแต่ไปจบร้านไทย

  • ฝึกดีๆไปสมัครงานได้ร้านดีๆจ่าย 30 ดอล ไม่ฝึกดีๆไปร้านไม่ดีกดเราแค่ 22 ดอล เราก็ต้องยอมทำก็ไม่มีฝีมือไปต่อลองให้เลือกได้จำใจทำไป มันก็จะขาดทุนโอกาสที่ควรได้ไปชม.ล่ะ 8 ดอล วันล่ะ 80 ดอล ตกอาทิตย์ล่ะ 480 ดอล เดือนล่ะ 1,920 ดอล “ปีล่ะ 21,120 ดอล”ตกเป็นเงินไทย ×23 บาท

 

         “เท่ากับขาดทุน 485,760 บาท!” 

 

3.ทุนจริงๆ?

มาคำนวณดีๆ ก่อน

ในบางที่เรียนให้ทุนมาเป็นผู้ช่วยให้ทำงาน  week ล่ะ 4-5  วันตลอดเวลา 4 เดือนเท่ากับเราจ่ายค่าเรียนฟรีด้วยแรงคือ 500บาท x 4 วัน x4 อาทิตย์ x4 เดือน เท่ากับเราจ่ายค่าเรียนไปแล้ว 32000 บาทแพงกว่าค่าเรียนหมื่นกว่าไปถึง 2 เท่า ดูเหมือนฟรี มาเรียนกับ Tigerjin จะสอนให้เพิ่มค่าแรงตัวเองเป็นวันล่ะ 7000 แล้วค่อยทำงานคืนทุนอาจารย์แค่ 3 วันที่ออสเตรเลีย เราช่วยคุณก่อนคุณค่อนช่วยเรากลับ แบบนี้ win win  เจ๊ากัน

 

ขณะที่ทาง Tigerjin 

  • นักเรียนที่มาฝึกกับเรา มีฝีมือดีจริงมาตราฐานสูงแล้วหากมาช่วยงานอาจารย์มีค่าแรงให้วันล่ะ 700-1000 บาทให้ทันที
  • หรือ หากนักเรียนขอทุน advance ค่าเรียน พอไปถึงออสนักเรียนมีค่าแรงวันล่ะ 7000 บาท ทำงานคืนทุนอาจารย์แค่ 3 วันใน 120 วัน คืนทุนได้สบายๆ ทำงานคืน 3 วันนะ ไม่ใช่ตลอด 4เดือนนะ แค่เดือนล่ะวัน  เริ่มกระจ่างบ้างหรือยังครับ

 

  • ผลต่างทาง Tigerjin มีแต่ได้ อยากให้คิดเลขดีๆ อย่างน้องแฟ้มที่ฝึกกับเราจนเก่งได้ค่าแรงที่ช่วยงานเราไปรวมๆ หลายเดือนก่อนบิน 40000 + (จ่ายค่าเรียน 19900 กำไรคืน 2 เท่าจากการมาช่วยงาน) อาจารย์ไม่เคยเอาเปรียบใคร ผมชอบความยุติธรรม ชอบความ win win จำไว้นะโลกนี้ไม่มีใครให้อะไรฟรีๆโดยไม่หวังผลอะไรหรอกครับ look deeper

 

  • ดูทุน Tigerjin สิครับถ้าหากงบประมาณจำกัดจริงๆ ผมจะสอนให้คุณหาตังเยอะๆแล้วไม่ต้องประหยัดผมอยากให้ความพอเพียงยังอยู่และความยากจนมันหายไปจากสังคมไทยที่แต่ล่ะคนได้รับโอกาสชีวิต

 

 

Top